image

CEO toàn diện | Chuyên đề setup tài chính: Điểm hòa vốn và ứng dụng kinh doanh

​Nếu các CEO | Chủ doanh nghiệp hiểu được cách ứng dụng của điểm hòa vốn, chắc chắn sẽ tự tin trong các quyết sách của mình, xây dựng được nhiều chính sách bán hàng linh hoạt. Đây cũng là công cụ các CEO | Chủ doanh nghiệp có thể truyền đạt lại cho các quản lý cấp trung để họ tự thiết kế được mục tiêu, chính sách nhờ đó việc trao quyền sẽ dễ dàng hơn, công cuộc “Giải phóng lãnh đạo” cũng không còn quá xa vời.

Khi đi đường, vào các cửa hàng - siêu thị, người tiêu dùng thưởng nghe ra rả bên tai: “Giám giá sập sàn với tất cả các mặt hàng”, “Xả kho về quê ăn Tết”, “Sale off tẹt ga mừng ngày lễ vàng”, “Siêu sao siêu sale”…  Nếu là người tiêu dùng, chúng ta cũng chẳng cần quan tâm lý do đằng sau, chỉ cần có lợi từ việc khuyến mãi này, chúng ta cứ lao vào. Nhưng nếu là CEO hay chủ doanh nghiệp, chúng ta chắc chắn phải tự hỏi: “Họ muốn thanh lý thật hay chỉ đang dùng chiêu trò đẩy doanh số? Sao họ có thể dùng chính sách này quanh năm suốt tháng? Nếu Doanh nghiệp (DN) chúng ta làm như họ thì lãi hay lại lỗ?”. Câu trả lời  cho các câu hỏi trên của chúng đều xoay quanh câu chuyện về Điểm hòa vốn. Điểm hòa vốn là một trong những công cụ đơn giản nhưng mạnh mẽ nhất giúp DN ra quyết định bán hàng một cách nhanh chóng.

Điểm hòa vốn là điểm mà tại đó Doanh thu trừ Tổng chi phí của DN bằng 0. Tức là tại mức doanh thu hoặc sản lượng đó, tất cả doanh thu sẽ bù đắp được chi phí của doanh nghiệp, DN không lãi cũng không lỗ. Vậy điểm hòa vốn trả lời cho DN những câu hỏi:

  • DN phải bán được bao nhiêu sản phẩm, đạt đến bao nhiêu doanh thu thì hòa vốn?
  • Khi nào thì DN được phép bán giảm giá/chiết khấu/tặng kèm sản phẩm khác cho khách hàng nhưng vẫn không bị lỗ mà chỉ tăng thêm lợi nhuận? 
  • Để đạt được mức lợi nhuận mong muốn, DN cần đạt sản lượng/Doanh thu bao nhiêu?

Ở đây chúng tôi muốn nhấn mạnh đến các bạn đọc về vai trò trong việc ứng dụng Điểm hòa vốn không chỉ dừng lại ở những vấn đề về cách tính, công thức - Chúng tôi đã cung cấp sẵn các bảng tính trong Khóa học setup hệ thống tài chính kinh doanh và các bạn cũng có thể dễ dàng tiếp cận được từ internet. Chúng tôi muốn đặc biệt chia sẻ về góc nhìn của mình đến các bạn đọc: Những ứng dụng của Điểm hòa vốn không chỉ là:
       (i) Đảm bảo DN không lỗ mà  còn là câu chuyện của
       (ii) Lợi nhuận mục tiêu, câu chuyện của
       (iii) Tính thanh khoản dòng tiền, của
       (iv) Quản lý hàng tồn kho và
       ​​(v) Mang lại giá trị cho khách hàng và giữ mức độ trung thành của khách hàng.

Ví dụ: DN nhập một lô hàng hóa gồm 1000 sản phẩm và định bán với giá bán niêm yết là Y. Kết quả sau khi phân tích tính toán là DN sẽ phải bán đến 400 sản phẩm trong lô hàng này thì mới được xem như hòa vốn. Lúc này, mục tiêu đầu tiên trong Kế hoạch bán hàng sẽ là cố gắng đạt điểm hòa vốn với giá bán Y, số lượng 400 sản phẩm để DN không lỗ.

Sau khi đạt được điểm hòa vốn, mục tiêu thứ hai của DN đó là cố gắng đạt được Lợi nhuận mục tiêu. DN có thể tiếp tục bán với giá Y giữ nguyên hoặc đẩy sản lượng bằng cách chiết khấu 10% giá bán Y.

Sau khi đạt được mục tiêu thứ hai – lợi nhuận mục tiêu, DN nhận thấy kho hàng đang trong tình trạng quá tải, không thể nhập lô sản phẩm mới nên quyết định chiết khấu tiếp 50% trên giá bán Y áp dụng cho khách hàng mua nhiều hoặc thanh toán sớm. Lúc này, DN  xả được hàng tồn kho vừa giải phóng mặt bằng để nhập hàng mới, giảm phí lưu kho và các rủi ro tồn kho khác.  Khách hàng cảm thấy được thêm giá trị do mua được nhiều hơn với chi phí bỏ ra thấp hơn. Thanh khoản của DN cũng tốt  hơn  bằng cách thu tiền về nhanh hơn. Một mũi tên trúng quá nhiều đích.

​Như vậy, ta có thể thấy sức mạnh thực sự trong việc ứng dụng Điểm hòa vốn là DN có thể đưa ra những quyết sách linh hoạt trong Chính sách/Kế hoạch bán hàng nhằm tối đa hóa lợi ích cho DN không chỉ xoay quanh về lợi nhuận, mà còn liên quan đến các bài toán về vận hành, những giải pháp cho những sự vụ phát sinh…

Và càng biết ứng dụng nhiều loại điểm hòa vốn, DN càng có nhiều bộ công cụ mạnh mẽ giúp tự tin ra quyết sách nhanh chóng. Công cụ Điểm hòa vốn cũng có nhiều loại: Doanh thu hòa vốn, Sản lượng hòa vốn, Điểm hòa vốn cho nhiều sản phẩm, Thời gian hoàn vốn…